Trang chủ  >> Điểm đến du lịch  >>  Đất nước Singapore  >> Ẩm thực Singapore: Nơi hội tụ những hương vị

19/11/2012  |

2219   lượt xem  |

0   Nhận xét  

Ghé thăm các khu sắc tộc, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn đặc trưng của người Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Peranakan… Nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn phương Tây hiện đại thì có thể tìm đến những nhà hàng khách sạn lớn.

Nằm ngay cửa ngõ của Châu Á, văn hóa Singapore là sự giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau, vô cùng độc đáo và đa dạng. Nét văn hóa đặc sắc này thể hiện rõ nhất qua hương vị ẩm thực Singapore. Được coi là thủ đô ẩm thực của Châu Á, ẩm thực Singapore vô cùng phong phú với nhiều món ăn đến từ các quốc gia khác nhau. Ghé thăm các khu sắc tộc, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn đặc trưng của người Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Peranakan… Nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn phương Tây hiện đại thì có thể tìm đến những nhà hàng khách sạn lớn.

 

Món ăn Malaysia chế biến theo phong cách Hồi giáo, thức ăn chay của vùng Nam Ấn, món cơm trộn của miền Bắc Ấn, món điểm tâm của người Quảng Châu, vịt quay Bắc Kinh, mì Phúc Kiến hay cơm gà Hải Nam… tất cả đều có mặt trên đảo quốc Sư tử. 

 


Bước chân lên đảo quốc này, dạo quanh khắp các trung tâm ẩm thực, nhà hàng, bạn sẽ nhận thấy rằng món ăn Trung Quốc là mảng chính của ẩm thực Singapore. Người Trung Quốc tin vào việc kết hợp các nguyên liệu để tăng cường hòa hợp âm dương trong món ăn. Bất cứ một món ăn nào cũng mang ý nghĩa riêng như mì sợi tượng trưng cho sự trường thọ, hào tượng trưng cho điềm may và cá tượng trưng cho thịnh vượng phát đạt. Ở Singapore, việc thưởng thức từ những món ăn như vịt quay Bắc Kinh, mì Phúc Kiến, cho đến những món cay Tứ Xuyên hay những món ăn của người Triều Châu và cả những món đặc sản địa phương như cua chiên ớt, canh sườn hầm thuốc bắc, gỏi rau quả Rojak… đều không có gì là khó. Những món ăn đến từ miền Nam và miền Bắc Ấn Độ đều có thể tìm thấy tại nơi đây, thậm chí món cá ri đầu cá rất nổi tiếng của miền Nam Ấn lại là một món ăn đặc sắc, rất được yêu thích ở Singapore bởi hương vị cay đậm đà của nó. Những món ăn Malaysia với nhiều loại thảo dược và gia vị khác nhau cũng được nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của từng địa phương trên đảo quốc. Ẩm thực độc đáo của người Peranakan hay còn gọi là ẩm thực Nonya mang đến sự pha trộn các hương vị ẩm thực Trung HoaMalaysia và Indonesia, cũng du nhập vào Singapore. Cà ri gà ayam buah keluak, mì sợi laksa là những món ăn Peranakan mà bạn không nên bỏ qua khi tới Singapore. Và nếu bạn thích thú hơn với mì Ý, hay đồ ăn Pháp thì cũng không quá khó để kiếm tìm.

 

Đón nhận rất nhiều nét văn hóa ẩm thực khác nhau, ẩm thực Singapore là sự giao thoa hài hòa giữa Đông – Tây tạo nên một nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Tới Singapore, bạn chắc chắn không nên quên thưởng thức những món ăn được ưa chuộng nhất tại nơi đây như Char Kway Teow, gỏi rau quả Rojak, cơm gà Singapore và bánh cà rốt. Chúng mình cùng điểm qua những món này nhé!

 

 

Đón nhận rất nhiều nét văn hóa ẩm thực khác nhau, ẩm thực Singapore là sự giao thoa hài hòa giữa Đông – Tây tạo nên một nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Tới Singapore, bạn chắc chắn không nên quên thưởng thức những món ăn được ưa chuộng nhất tại nơi đây như Char Kway Teow, gỏi rau quả Rojak, cơm gà Singapore và bánh cà rốt. Chúng mình cùng điểm qua những món này nhé!

Hủ tiếu xào Char Kway Teow là món ăn “khoái khẩu” của người dân Singapore đấy các bạn ạ! Trước đây, Char kway teow được coi là món ăn của người nghèo bởi khá rẻ, tiện lợi và giàu chất dinh dưỡng. Dần dần, người ta thêm nhiều loại thực phẩm khác nhau khi chế biến món này khiến nó càng trở nên hấp dẫn hơn. Bởi thế, không chỉ người dân Singapore và du khách đến đây đều rất ưa thích món ăn này. Là món ăn phổ biến, được ưa chuộng nên bạn có thể tìm thấy hủ tiếu xào Char kwat teow từ các nhà hàng lớn cho tới các quán ăn bình dân. Nhưng hấp dẫn hơn cả là thưởng thức món ăn này tại những quán ăn truyền thống lâu năm.

 

 

 

Gỏi rau quả Rojak hay còn gọi là salad rau quả Rojak.Rojak theo cách nói của người Malaysia có nghĩa là hỗn hợp đặc biệt thường được sử dụng để mô tả các dân tộc đa ký tự của xã hội Singapore và Malaysia. Với ý nghĩa như vậy, Rojak đã trở thành một món ăn đặc trưng trong ẩm thực đảo quốc. Rojak Singapore gồm có dầu cháo quẩy, mực xào, đậu hủ chiên và trứng bắc thảo, ăn có vị rất độc đáo làm ta nhớ mãi. 

Cơm gà Singapore (Hainanese chicken rice) có nguồn gốc từ Hải Nam, sau khi du nhập vào Singapore đã có nhiều thay đổi và trở thành món cơm gà Singapore. Điểm nhấn của món cơm gà này chính là cách gà được luộc cùng một số gia vị thơm, cộng thêm mùi hương đặc biệt và nhẹ nhàng của dầu vừng. Cơm được nấu từ nước dung gà nên món cơm rất thơm, béo, ngậy. Bất cứ khu tiệm ăn nào ở Singapore cũng có món này, đơn giản, thuận tiện, với giá khoảng 5 đô Sing, bạn đã có thể thưởng thức món ăn ngon miệng này rồi.

 

Carrot Cake – bánh cà rốt là món bánh phổ biển ở Singapore được ăn ở cả bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Là một trong những món ăn chay lý tưởng, ngoài ra bạn có thể yêu cầu thêm vào hay bỏ bớt một số loại hương vị tùy theo ý thích mà không hề làm mất đi hương vị đặc trưng của bánh. Đây là một món bánh mang đậm tính truyền thống của đảo quốc Sư tử, và cũng là một trong những món ăn khiến cho du khách nhớ mãi không thôi.

 

 

 

Tiếp xúc với nền văn hóa ẩm thực Singapore sẽ đem lại cho bạn cảm giác như thể đang đi vòng quanh thế giới mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian ngồi trên máy bay. Ngay cả những món ăn từ Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam đến Mông Cổ, hay những món ăn phương Tây hiện đại, tất cả đều hội tụ ở Singapore.

Từ khóa : ,

 

Các bài viết liên quan