Trang chủ  >> Điểm đến du lịch  >>  Ẩm thực Việt Nam  >> Cơm hấp lá sen

20/09/2012  |

2470   lượt xem  |

0   Nhận xét  

 Huế có cơm vua cung đình long trọng lại có cơm hến, cơm âm phủ bình dân, rồi tiệc cơm muối kì lạ không nơi nào có. Một món cơm nữa gọi là bình dân cũng được mà gọi là cơm đặc sản cũng đúng, bởi cơm hấp lá sen đôi khi dùng trong tiệc chiêu đãi. Nó là món ăn cuối cùng thay vì thố cơm trắng đơn điệu dễ gây nhàm chán sau khi thực khách đã nhắm nháp no nê đủ món cá, thịt nặng nề.

 Cơm hấp lá sen là món ăn tinh tế của người Huế. Lại một lần nữa các bà nội trợ được thể hiện nét tài hoa nêm nấu của mình. Bởi cơm hấp lá sen không phải là thứ cơm thường chỉ có gạo nấu chín thành cơm; mà nó là thứ cơm gạo thơm trộn lẫn các chất liệu đắt tiền khác như thịt lợn, thịt gà, tôm tươi rồi hạt sen, hành tây, cà rốt chế biến khá công phu mới thành thứ cơm đặc sản dùng trong bữa chính và cũng là món cơm cung đình ngày xưa.

 

Gạo nấu món cơm này phải kén gạo tám thơm, hạt trong, nhỏ, dài sàng sẩy cho sạch cám, trấu, thóc, sạn và cả tấm nhỏ cũng phải thải loại. Sau vo đãi cẩn thận rồi để ráo nước. Phải kì công như vậy để khi nấu chín hạt cơm nở đều, dẻo mềm.

 

Cho một thìa dầu, một chút muối, mì chính trộn đều vào gạo và rang sơ qua trên bếp nhỏ lửa để khi nấu hạt cơm săn lại như hạt cơm rang thật. Thời gian rang khoảng 15 phút. Rang xong để đấy làm việc khác.

 

Tôm tươi hấp chín, bóc bỏ vỏ. Thịt gà luộc riêng. Xá xíu, hành tây, cà rốt chần qua nước sôi. Tất cả những thứ này đều thái hạt lựu.Hạt sen cũng luộc chín cho bở.

 

Tiếp theo là đổ nước luộc gà vào nồi gạo đã rang, nếu thiếu thì chế thêm nước lạnh cho ngập kín gạo rồi đun to lửa cho cơm sôi đều cho tới khi cạn nước thì hạ bớt lửa, đậy kín vung giữ hơi để chừng 30 phút trên bếp.

 

Cuối cùng là khâu trộn hỗn hợp thịt, rau, hạt sen vào cơm, nêm vừa muối, mì chính, hạt tiêu rồi trải lá sen đã rửa sạch lau khô ra khay hoặc mâm sau đó đổ cơm đã trộn đủ nhân vào gói kín hấp khoảng 15 phút cho lá sen toả mùi thơm vào cơm là được. Gói cơm phải vuông vắn, cạnh, góc đều nhau và cũng không cần buộc.

 

Cơm chín, bày năm sáu cánh hoa sen hồng phủ kín vành đĩa như một bông hoa đang nở rồi đặt gói cơm lên trên coi như nhuỵ hoa. Khi ăn mở lá ra xung quanh, cơm toả mùi sen thơm mát, xúc ra bát nhỏ ăn vào cuối bữa tiệc hoặc liên hoan thay vì phải dùng cơm trắng như thường lệ.

 

Cơm hấp lá sen dậy hương, thơm ngát, thơm từ hạt cơm thơm đi, thơm từ hành mỡ, thơm thịt và tôm tạo nên bao vị lạ: ngọt, bùi, chớm cay, chớm béo rất dễ ăn. Mặc dù đã nhắm trước đây nhiều thứ vào bụng mà vẫn cứ thấy muốn ăn thật nhiều và cũng chẳng cần đòi hỏi phải có thêm bát canh gì đó chan vào cơm cho dễ nuốt. Mùa hè, thường người ta thích ăn những món có nước như bát canh rau ngót giò sống để húp cùng cơm, nhưng khi đá có món cơm hấp lá sen rồi chẳng ai cần đòi hỏi gì thêm, coi như thế đã là quá đủ.

Từ khóa : ,

 

Các bài viết liên quan